In ống đồng (Gravure Printing) - kỹ thuật in ấn số lượng lớn

Trang chủ Dịch vụ In ống đồng (Gravure Printing) - kỹ thuật in ấn số lượng lớn

In ống đồng là một kỹ thuật in ấn chất lượng cao được sử dụng khá phổ biến trong in ấn bao bì nhựa, giấy... và các loại bao bì màng ghép phức hợp khác. Đặc điểm của phương pháp in này đó là in số lượng lớn, in nhanh, cho ra màu sắc đồng đều và sắc nét.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ in hiện đại này, mời các bạn cùng tôi khám phá rõ hơn về chi tiết phương pháp in này thông qua lịch sử phát triển, các thành phần chính tham gia vào quy trình in như trục in, mực in, dao gạt mực, trục ép in, máng mực, hệ thống hỗ trợ tĩnh điện... cũng như công ty in ống đồng bao bì hiện đại, uy tín tại Hà Nội.

I. In ống đồng là gì? Lịch sử phát triển

1. Giới thiệu về in ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng trong tiếng Anh là Gravure Printing hay Rotogravure là một công nghệ in ấn hiện đại sử dụng trục in mạ đồng cho phép chúng ta sản xuất các bản in với số lượng lớn trong thời gian ngắn.

In ống đồng là phương thức in chìm, các họa tiết, chữ viết sẽ được khắc lõm vào các trục bằng đồng để tạo khuôn in.

Máy in ống đồng được phát minh và cấp bằng sáng chế lần đầu tiên vào năm 1860 cho một nhà khoa học người Pháp. Công nghệ in ấn này tiếp tục được hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay.

Kỹ thuật in ống đồng in ấn số lượng lớn

Kỹ thuật in trục đồng bao bì số lượng lớn

2. Ưu điểm và ứng dụng của máy in ống đồng

Với công nghệ kỹ thuật hiện đại, các loại máy in ống đồng công suất cao hiện nay có thể in ấn với số lượng cực lớn trong thời gian rất ngắn, chất lượng hình ảnh, họa tiết in ấn đẹp, đồng đều.

Hiện nay, kỹ thuật in ống đồng thường được ứng dụng trong các ngành in ấn bao bì nhựa, bao bì giấy hoặc các loại bao bì màng ghép phức hợp. Ngoài ra, phương pháp này cũng được sử dụng để in các tấm giấy dán tường, bao bì gói quà...

In ống đồng cuộn màng trước khi ghép thành sản phẩm

In ống đồng cuộn màng trước khi ghép thành sản phẩm cụ thể

Phương pháp in ống đồng có khá nhiều ưu điểm vượt trội, nhất là trong in ấn số lượng lớn:

 • Màu sắc, mẫu in luôn được đảm bảo, giảm thiểu sản phẩm lỗi khi in.
 • Có thể thiết kế màu sắc, độ đậm nhạt, dày mỏng của lớp mực in giúp thành phẩm sau khi in có được màu sắc chuẩn và đẹp hơn.
 • Tốc độ in nhanh cho ra số lượng sản phẩm cao hơn rất nhiều lần so với các kỹ thuật in ấn thủ công, từ đó giúp tăng năng suất đáng kể (Lên tới 200m/ mỗi phút).
 • Trục đồng và xi lanh có độ bền lớn, có khả năng in tới hơn vài triệu mẫu in trước khi phải bảo trì, thay thế.
 • Kỹ thuật in ống đồng có thể được sử dụng phù hợp trên nhiều chất liệu khác nhau như nilon PE, OPP, giấy, kim loại mỏng... hoặc các loại màng ghép phức hợp.

Sản phẩm in ông đồng có chất lượng đẹp và đồng đều

Sản phẩm khi in ống đồng có chất lượng tốt, đồng đều

=> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về: In Màng Ghép

II. Chi tiết về kỹ thuật in ống đồng

Trong tài liệu, giáo trình hướng dẫn in ống đồng thì một bộ phận vận hành sẽ bao gồm các thành phần chính như: trục in ống đồng, mực in, dao gạt mực, trục lô ép, máng mực, hệ thống sấy sau in, hệ thống hỗ trợ tĩnh điện.

Tài liệu giáo trình cấu tạo một đơn vị máy in ống đồng

Tài liệu giáo trình cấu tạo một đơn vị máy in ống đồng

1. Trục in ống đồng

Trong tiếng Anh, phần trục in ống đồng được gọi là printing cylinder, nó có cấu tạo dạng trục kim loại, thường được đúc bằng thép và được phủ mạ một lớp đồng mỏng bên trên mặt có tác dụng khắc và lưu nhớ các phần tử hình ảnh muốn in. Đối với mỗi màu sắc trên bản in, sẽ có 1 trục ống đồng riêng biệt thực hiện nhiệm vụ in phần hình ảnh của màu sắc đó lên sản phẩm.

Mỗi trục in ống đồng đảm nhận một màu họa tiết

Mỗi trục in ống đồng đảm nhận một màu họa tiết

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà trục in ống đồng còn được chia thành một số loại dựa vào kích thước như:

 • Trục in bản nhỏ (chiều dài nhỏ hơn 750mm).
 • Trục in bảng lớn (chiều dài lớn hơn 750mm).
 • Trục in bản thuốc lá (chuyên dụng cho các bao bì thuốc lá).
 • Trục in bảng đặc biệt (dùng để in các sản phẩm đặc biệt như hàng dệt may, da giày...).

Trục ống đồng in bao bì

Các trục đồng khắc phần tử hình ảnh muốn in lên bao bì

2. Dung môi, mực in ống đồng là gì?

Mực in ống đồng thường được sử dụng là loại mực chuyên dụng, các loại mực in này kết hợp với dung môi pha ở tỉ lệ thích hợp để cho ra chất lượng in ấn, màu sắc đồng đều.

Để phân loại một số loại mực in ống đồng người ta thường dựa vào những yếu tố như:

 • Màu sắc
 • Trọng lượng tịnh
 • Độ nhớt
 • Cấp độ bền sáng
 • Cấp độ bền nước
 • Độ bền axit
 • Độ bền kiềm 

Cần lựa chọn dung môi và mực in ống đồng phù hợp

Cần lựa chọn dung môi và mực in ống đồng phù hợp

3. Dao gạt mực in

Trên thực tế in ống đồng là một trong những phương thực in lõm (trong đó các phần tử in sẽ nằm lõm thấp hơn trên trục in so với những phần không in), chính vì vậy phần dao gạt mực in đóng vai trò cực kì quan trọng giúp gạt sạch phần mực ở phần không in trên trục in chỉ giữ phần mực in phủ trên phần tử đi đến ống ép để ép in lên sản phẩm.

Dao gạt mực là một bộ phận quan trọng, được thiết kế trên giá đỡ chắc chắn và sản xuất từ chất liệu kim loại có độ bền cao.

Cấu tạo dao gạt mực trục in ống đồng

Cấu tạo dao gạt mực trục in ống đồng

4. Trục ép in họa tiết lên sản phẩm

Bộ phận trục ép in trong công nghệ in ống đồng có cấu tạo bằng cao su chịu trách nhiệm tạo áp lực ép giữa các đơn vị in để truyển mực, bộ phận này di chuyển theo khi ma sát với ống trục đồng cuộn màng in mà không có trục truyền lực trực tiếp. Áp lực ép tại điểm tiếp xúc (NIP) mà trục ép in ống đồng thường dao động từ 50 - 200 PLI. 

Nhờ lực ép mà trục ép tạo nên mà phần mực ở trong các phần tử lõm trên trục ống đồng được lấy ra và in thành hình lên trên cuộn cuộn màng in.

 Cấu tạo trục ép in trục ống đồng

Cấu tạo trục ép in trục ống đồng

5. Máng mực

Máng mực là một bộ phận quan trọng trong 1 chu trình in ống đồng. Tại đây, mực in sẽ được trán đều lên phần khuôn lõm (phần tử in). Hệ thống bồn chứa mực in này được thiết kế khá phức tạp, đặc biệt giúp thể kiểm soát độ nhớt, độ loãng, khuấy đều để chống lắng cặn, làm lạnh để giảm sự bay hơi của dung môi đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình in.

Mnags mực trong hệ thống in ống đồng

Máng mực trong hệ thống in ống đồng

6. Hệ thống hỗ trợ tĩnh điện (Electric System Assitant)

Trong một chu trình in ống đồng, hệ thống hỗ trợ tĩnh điện được thiết kế, sử dụng nhằm nâng cao hiệu suất truyền mực từ trục in lên cuộn màng. Bằng cách tạo ra một trường điện giữa trục in và trục ép in, hệ thống này đặc biệt ảnh hưởng đến các phân tử pigment có cực hoặc tích điện trong mực in.

Quy trình này phù hợp với cả dung môi phân cực và dung môi có cực. Công nghệ ESA (Electrostatic Assist) đã được chứng minh cải thiện chất lượng in ống đồng hơn so với các phương pháp khác. Nó mang lại nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng in trên mọi bề mặt vật liệu, tiết kiệm, áp lực in thấp, tốc độ in cao, giảm nhiệt độ trên trục ép in và tăng thời gian sử dụng của trục ép in.

Hệ thống hỗ trợ tĩnh điện (Electric System Assitant

Hệ thống hỗ trợ tĩnh điện (Electric System Assitant

III. Chu trình in ống đồng sản phẩm hoàn chỉnh

Để có thể in ấn các họa tiết, màu sắc lên sản phẩm thì máy in trục ống đồng sẽ hoạt động theo một chu trình vận hành khép kín, trong đó các vật liệu in sẽ chạy lần lượt qua các trục ống đồng để in các phần tử hình ảnh đã được thiết kế. Chu trình hoạt động khi vật liệu chạy qua mỗi trục ống đồng được mô tả như sau:

 • Bước 1: Khi máy in ống đồng chạy, trục ống đồng chứa các phần tử hình ảnh đã được thiết kế khắc lõm (hay còn gọi là khuôn in) sẽ được nhúng vào máng mực để mực in trải đều lên khuôn.
 • Bước 2: Khuôn in sẽ chạy đến cần gạt mực, tại đây, phần mực dư thừa bám bên trên trục in sẽ được gạt sạch ngoại trừ phần mực hiển thị các phần từ in bên trong khuôn lõm sẽ được giữ lại.
 • Bước 3: Trục in tiếp tục chạy đến phần trục có nhiệm vụ ép nén lên trên phần vật liệu cần in và để lại họa tiết in như mong muốn lên phần vật liệu đó.
 • Bước 4: Sau mỗi chu trình trên từng trục in sẽ có thiết bị sấy khô mực in giúp chúng bám chặt, bền lên trên sản phẩm in.
 • Bước 5: Vật liệu in sẽ tiếp tục được chạy qua các trục in khác (mỗi trục in ống đồng sẽ thể hiện các lớp màu sắc hay họa tiết khác nhau), chu trình sẽ tiếp tục được lặp lại cho đến khi các họa tiết, phần tử in được hoàn thiện trên sản phẩm.

Hoạt động của máy in ống đồng

Mô tả chu trình hoạt động của máy in ống đồng

Hoạt động của máy in trục ống đồng

=> Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm kỹ thuật in thủ công phổ biến nhất hiện nay đó là: in lụa

IV. In ống đồng và in flexo giống và khác nhau ở đâu?

Có thể nói rằng 2 phương pháp in ống đồng và in flexo đang là giải pháp in ấn số lượng lớn hiện đại nhất hiện nay. Cả 2 phương pháp đều hoạt động bằng cách dùng mực in trực tiếp lên bề mặt của các sản phẩm cần in và có thể in đa dạng các bề mặt chất liệu khác nhau như bao bì nilon, túi giấy, thùng carton...

Điểm khác nhau giữa in ống đồng và in flexo đó là:

 • In ống đồng: Trục in là ống kim loại được mạ đồng sau đó khắc họa tiết cần in. Mực in sẽ được truyền từ trục in ống đồng sau đó ép bằng bản in bằng cao su để đưa các chi tiết lên trên bề mặt sản phẩm cần in. Cách in bằng ống đồng có chi phí cao hơn nhưng tốc độ in nhanh hơn.
 • In flexo: Sử dụng trục in anilox để đưa mực in lên rồi ép bằng bản in (bằng cao su hoặc gốm) có rãnh họa tiết cần in, từ đó mực được in lên bề mặt sản phẩm cần in. Cách in flexo được đánh giá là có giá thành rẻ hơn nhưng tốc độ chậm hơn in ống đồng.

VI. Công ty in ống đồng bao bì tại Hà Nội, TPHCM

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty in ấn chuyên nghiệp sở hữu công nghệ in ống đồng hiện đại có thể gia công số lượng lớn, in bao bì giá rẻ, chất lượng cao tại Hà Nội, TP.HCM thì hãy đến ngay với Thành Tiến Plastic. Đây là một trong những doanh nghiệp có sự đầu tư về máy móc công nghệ, sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và in ấn bao bì đặc biệt là sở hữu và vận hành hệ thông máy in ống đồng hiện đại.

Máy in trục đồng Thành Tiến Plastic

Dịch vụ in bao bì số lượng lớn bằng kỹ thuật in ống đồng

Khi đặt hàng dịch vụ in ấn sản phẩm số lượng lớn tại Thành Tiến Plastic thì các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm, giá thành dịch vụ. Nhờ sở hữu nhà xưởng, máy móc in ống đồng hiện đại, sản phẩm sẽ trục tiếp đi từ nhà máy đến tay khách hàng, không qua trung gian nên chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều:

 • Thành Tiến Plastic sở hữu máy in ống đồng 10 màu chất lượng cao made in Japan cho tốc độ in lên đến 250m/phút.
 • Chúng tôi còn đầu tư rất nhiều máy móc có chất lượng cao giúp tăng năng suất, tăng chất lượng in như: máy ghép màng 3 đầu đùn, máy dung môi, máy chia cuộn, máy dán 5 biên, máy cắt automatic...
 • Xưởng in Thành Tiến Plastic còn nhận sản xuất, in ấn và giao hàng tận nơi cho khách hàng ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ... Và hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước.

Hệ thống máy in ống đồng có quy trình chuyên nghiệp

Hệ thống máy in ống đồng có quy trình chuyên nghiệp

Các bạn có thể tham khảo một quy trình in ống đồng bao bì sản phẩm tại Thành Tiến Plastic thường sẽ trải qua những bước sau:

 • Bước 1: Thiết kế mẫu hình ảnh, logo bao bì ưng ý.
 • Bước 2: Dựa vào mẫu thiết kế, khắc và tạo các khuôn trục in ống đồng.
 • Bước 3: Sắp xếp các trục khuôn in, mực in ống đồng đảm bảo đúng mẫu in.
 • Bước 4: Vận hành máy in trục đồng.
 • Lưu ý: bạn cần tạo mẫu thử trước khi in số lượng lớn để tránh sai sót.
 • Bước 5: Tạo hình bao bì sản phẩm theo đúng thiết kế.
 • Bước 6: Kiểm tra, bàn giao thành phẩm.

Các bạn có thể liên hệ nhận hỗ trợ và tư vấn chi tiết thông qua:

CÔNG TY THÀNH TIẾN PLASTIC

Địa chỉ văn phòng:

 • Hà Nội: 75a đường Nông Vụ, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội
 • TPHCM: 197 Lê Cao Lãng, Phú Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Số hotline: 0906 301 264 - 0909 508 365

Email đặt hàng: thanhtienplastic641@gmail.com

Theo Ths. Nguyễn Huy Hoàng