Biodegradable là gì? Thuật ngữ phân hủy sinh học ứng dụng cao

Trang chủ Tin tức Biodegradable là gì? Thuật ngữ phân hủy sinh học ứng dụng cao

Sản phẩm biodegradable ngày càng trở nên phổ biến vì sự ảnh hưởng tích cực của nó trong việc bảo vệ môi trường. Vậy thì Biodegradable là gì và công nghệ này có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết ngay các bạn nhé!

 Công nghệ phân hủy sinh học biodegradable là gì?

Công nghệ phân hủy sinh học Biodegradable

I. Biodegradable là gì?

Biodegradable là một trong 4 thuật ngữ phân hủy sinh học quan trọng thường được nhắc đến gồm: Biodegradable, Degradable, Compostable, Zero waste. Trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến thuật ngữ Biodegradable là thuật ngữ đầu tiên trong 4 thuật ngữ đã kể trên:

 • Về lý thuyết Biodegradable là thuật ngữ nói về sự phân hủy sinh học của một loại sản phẩm một cách tự nhiên (Tác động của nấm, vi khuẩn, các yếu tố môi trường...). Sản phẩm trải qua quá trình Biodegradable phân hủy sinh học sẽ biến thành sinh khối, carbon dioxide, hơi nước...
 • Nếu bỏ qua yếu tố thời gian thì tất cả các sản phẩm đều sẽ phân hủy sinh học, tuy nhiên có một số chất liệu sẽ mất đến hàng trăm, hàng ngàn năm để phân hủy sinh học hoàn toàn. 
 • Phân hủy sinh học được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và muốn được dán nhãn mác các vật liệu và sản phẩm phải nhanh chống phân hủy thành vật liệu tự nhiên trong môi trường ủ phân. Đặc biệt, các xưởng sản xuất sản phẩm biodegradable thường giới hạn thời gian phân hủy có thể chấp nhận được trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Quá trình biodegradable phân hủy sinh học tự nhiên

Quá trình biodegradable phân hủy sinh học tự nhiên

II. Ưu điểm của công nghệ Biodegradable

Công nghệ biodegradable đi đầu trong ngành sản xuất đồ dùng, vật dụng phân hủy sinh học. Loại công nghệ này tạo ra nhiều dòng sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội và dần thay thế các dòng sản phẩm nhựa, bao bì nilon khác phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người hiện nay. Thành Tiến Plastic chia sẻ một số ưu điểm của công nghệ Biodegradable như sau:

 • Tạo được nhiều dòng sản phẩm có thời gian phân hủy tự nhiên trong môi trường nhanh hơn nhiều so với các loại sản phẩm khác.
 • Các chất phân hủy từ những sản phẩm sản xuất bằng công nghệ biodegradable không gây hại, làm ô nhiễm môi trường sống.
 • Công nghệ phân hủy sinh học tận dụng và tối ưu được nguồn nguyên vật liệu từ tự nhiên như bả mía, ngô, bã cà phê… giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường và giúp tiết kiệm chi phí.
 • Giữ được các đặc tính như độ dẻo, độ bền, khả năng chịu được nhiệt độ cao.
 • Giảm được lượng khí thải carbon an toàn hơn nhiều cho môi trường.
 • Sản xuất bằng công nghệ biodegradable ít tiêu thụ xăng dầu và năng lượng hơn.
 • Rút ngắn thời gian phân hủy của sản phẩm từ 6 đến 12 tháng.
 • Loại công nghệ này rất linh hoạt và có thể sử dụng lại cho bất cứ ngành nghề nào.
 • Các sản phẩm tạo thành nhờ công nghệ phân hủy sinh học rất bền vững, có thể tái chế, tái sử dụng dễ dàng tránh được lượng rác thải nhựa ngày càng tăng và khí thải nhà kính từ các quá trình sản xuất của ngành công nghiệp.

Biodegrandable rút ngắn thời gian phân hủy của sản phẩm còn 6 - 12 tháng

Biodegrandable rút ngắn thời gian phân hủy của sản phẩm còn 6 - 12 tháng

III. Những sản phẩm ứng dụng biodegradable

Biodegradable sở hữu trong mình nhiều đặc điểm vượt trội và có ích nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, an toàn môi trường sống và an toàn vệ sinh thực phẩm. Những sản phẩm ứng dụng biodegradable hiện nay trên thị trường cụ thể là:

1. Bao bì

 • Công nghê Biodegradable cũng được ứng dụng trên các loại bì nilon, túi nhựa. Bằng cách thêm vào một số chất phụ gia, các bao bì ni lông có thể phân hủy sinh học nhanh hơn chỉ khoảng 6 tháng - 2 năm. Một số mẫu bao bì ni lông tự hủy có thể kể đến như túi đựng rác tự hủy, túi đựng thực phẩm tự hủy,...
 • Được sản xuất từ những chất liệu tự nhiên như sợi rơm, các loại polymer sinh học, sợi cây hoặc tinh bột.
 • Dòng sản phẩm được đánh giá vô cùng lành tính cho đời sống hằng ngày và với cả người sử dụng trực tiếp.
 • Được xem là một công cụ hữu hiệu cho quá trình thúc đẩy xu hướng tiêu dùng hiện đại, bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng cuộc sống không bị giảm sút.
 • Bao bì biodegradable trải qua một quá trình thử nghiệm khắt khe, nghiêm ngặt mới có được đánh giá, vị trí như ngày hôm nay với sự tỏa sáng hơn mong đợi.
 • Dùng đóng gói, bảo quản, chứa đựng hàng hóa như thực phẩm, nước uống, đồ dùng ngành thời trang, công nghiệp…

Bao bì tự hủy sinh học biodegradable

Bao bì tự hủy sinh học biodegradable

2. Ống hút

 • Ống hút biodegradable sử dụng các nguyên liệu như rơm lúa mỳ, cây cỏ bàng, tre, giấy, gạo hoặc axit polylactic.
 • Sau khi thải ra môi trường tự nhiên nó có thể tự phân hủy thành các hợp chất hữu cơ trong vòng 180 ngày hoặc ngắn hơn.
 • Đây là ứng dụng với những thiết kế thân thiện môi trường và là giải pháp thay thế cho ống nhựa truyền thống.
 • Ngoài ra, dòng sản phẩm còn góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng khi dùng trực tiếp nên được các thương hiệu, cơ sở kinh doanh, cửa hàng đồ uống ưa chuộng và lựa chọn sử dụng.

Ống hút biodegradable tự hủy tự nhiên

Ống hút biodegradable tự hủy tự nhiên

3. Ly, chén

 • Các loại ly, chén ứng dụng biodegradable thường là từ bã cà phê kết hợp cùng công nghệ hiện đại tạo ra ấn phẩm độc đáo, ấn tượng, thu hút.
 • Dòng sản phẩm vẫn giữ nguyên theo thiết kế truyền thống phục vụ nhu cầu cuộc sống ăn uống cho người tiêu dùng.
 • Khi sử dụng ly, chén này sẽ cảm nhận được mùi hương đặc trưng kích thích khứu giác lẫn vị giác của thực khách, người tiêu dùng.
 • Ly, chén biodegradable có thể tái sử dụng nhiều lần và khi kết thúc vòng đời sử dụng có thể tự phân hủy thành sinh khối, CO2, H2O, CH4 khi đủ điều kiện ở ngoài tự nhiên.

 Sản phẩm ly chén biodegradable tự phân hủy sinh học tự nhiên

Sản phẩm ly chén biodegradable tự phân hủy sinh học tự nhiên

Xem thêm:

Cuối cùng, công nghệ biodegradable tự phân hủy tự nhiên giúp mang lại nhiều lợi ích trong cải thiện cuộc sống và cải thiện môi trường. Nó cung cấp một lựa chọn thân thiện và bền vững với môi trường hơn so với các dòng sản phẩm nhựa, nilon.

Bên cạnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, giảm ô nhiễm nhựa; giảm thiểu chất thải thì các sản phẩm phân hủy sinh học còn nâng cao uy tín thương hiệu, doanh nghiệp; hỗ trợ nông nghiệp bền vững.

Việc khuyến khích sử dụng công nghệ biodegradable đổi mới của các công ty trong đầu tư vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự phân hủy. Các doanh nhiệp, thương hiệu có thể ảnh hưởng đến môi trường và giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn bằng cách sử dụng công nghệ biodegradable trong sản xuất. Qua đó góp phần giúp ích cho xã hội, nền kinh tế và đặc biệt môi trường sống.

Theo Nguyễn Huy Hoàng