Các loại nhựa có thể tái sử dụng, tái chế tốt nhất

Trang chủ Tin tức Các loại nhựa có thể tái sử dụng, tái chế tốt nhất

Hiện nay, tìm cách tái chế đồ nhựa đang là một trong những vẫn đề cấp thiết mà con người đặt ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm và bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Vậy thì loại nhựa nào có khả năng tái chế tốt và chúng được ký hiệu như thế nào? Hãy cùng Thành Tiến Plastic đi tìm hiểu chi tiết về các loại nhựa có thể tái sử dụng thông qua nội dung bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

I. Nhựa tái chế là gì?

Nhựa tái chế là sản phẩm của quá trình tái chế nhựa. Các sản phẩm bằng nhựa sau khi được con người sử dụng và loại thải sẽ thông qua quá trình tái chế nhựa để sản xuất ra những sản phẩm nhựa tái chế mới và tiếp tục đưa vào phục vụ cho đời sống của con người.

Sở dĩ quá trình này là cực kì cần thiết vì nó sẽ giảm thiểu những loại rác thải nhựa ra môi trường (chúng thường có thời gian phân hủy rất lâu và gây tác động to lớn đến môi trương sống của con người cũng như các loại động thực vật tự nhiên).

Nhựa tái chế và các loại nhựa có thể tái sử dụng

Nhựa tái chế và các loại nhựa có thể tái sử dụng

Quá trình tái chế nhựa hiện nay đang rất được chú trọng, chúng thường bao gồm thu gom, phân loại nhựa, xử lý làm sạch và tái chế thành nguyên liệu nhựa tái chế hoặc sản phẩm nhựa tái chế. Tùy vào chất liệu nhựa tái chế mà chúng sẽ được sử dụng để sản xuất các loại sản phẩm khác nhau như sản phẩm gia dụng, đồ dùng gia đình, linh kiện, vật liệu xây dựng...

Khó khăn lớn nhất hiện nay của các sản phẩm nhựa tái sử dụng đó là chất lượng không bằng các sản phẩm từ nhựa nguyên sinh và vấn đề công nghệ kỹ thuật cũng đang là rào cản lớn của ngành công nghiệp tái chế nhựa.

II. Các ký hiệu nhựa tái chế

Hiện nay, ký hiệu nhựa tái chế được đánh dấu phân loại theo mã số nhận dạng nhựa (Resin Identification Code) được hiệp hội nhựa Hoa Kỳ (Plastics Industry Association) quy định. Dưới đây là các ký hiệu tái sử dụng của 7 nhóm nhựa phổ biến nhất:

Bảng ký hiệu nhựa tái chế (mã số nhựa tái chế)
PET (Polyethylene Terephthalate) Mã số: 1 Tái chế được
HDPE (High-Density Polyethylene) Mã số: 2 Tái chế được
PVC (Polyvinyl Chloride) Mã số: 3 Không tái chế
LDPE (Low-Density Polyethylene) Mã số: 4 Tái chế được
PP (Polypropylene) Mã số: 5 Tái chế được
PS (Polystyrene) Mã số: 6 Không tái chế
Other Plastics (Các loại nhựa khác) Mã số: 7 Không tái chế

 

Những ký hiệu của các loại nhựa tái sử dụng này thường sẽ được đánh dấu trực tiếp lên trên sản phẩm chai lọ, hộp nhựa... để người dùng có thể biết và giúp các cơ quan quản lý dễ dàng hơn.

III. Các loại nhựa có thể tái sử dụng

Người ta phân các loại nhựa tái chế thành 7 nhóm chính trong đó có 4 nhóm nhựa PET, HDPE, LDPE, PP, là các loại nhựa có thể tái sử dụng và chúng cũng xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực cuộc sống của con người.

Ký hiệu nhựa tái chế và khả năng tái chế của sản phẩm nhựa

Ký hiệu nhựa tái chế và khả năng tái chế của sản phẩm nhựa

Ký hiệu nhựa số 1 - Nhựa PET

Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate): là loại nhựa phổ biến trong sản xuất chai nhựa, hộp nhựa, ly nhựa, vải polyester,.. Nhựa PET có thể tái chế nhưng cần rửa sạch.

Ký hiệu nhựa số 2 - Nhựa HDPE

Nhựa HDPE (High-Density Polyethylene): Là loại được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất chai nhựa, ống nước, túi ni lông... Nhựa HDPE có thể tái chế.

Ký hiệu nhựa số 4 - Nhựa LDPE

Nhựa LDPE (Low-Density Polyethylene): Là loại nhựa dùng trong sản xuất các loại bao bì ni lông, các loại túi nhựa, ống nước, chai nhựa.. Nhựa LDPE có thể tái chế được.

Ký hiệu nhựa số 5 - Nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene): Là loại nhựa không độc, được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa, chúng được dùng để sản xuất thành các sản phẩm chai nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm, các loại bao bì nhựa, túi ni lông... Nhựa PP 5 an toàn và có thể tái sử dụng được.

IV. Các loại nhựa không tái chế được

Ngoài những nhóm nhựa có thể tái sử dụng thì những nhóm nhựa PVC, nhựa PS và nhóm Other Plastic là nhóm nhựa không tái chế được.

Ký hiệu nhựa số 3 - Nhựa PVC

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride): Là loại nhựa có tính độc thường dùng làm ống nước, bọc dây điện. Nhựa PVC không tái chế được.

Ký hiệu nhựa số 6 - Nhựa PS

Nhựa PS (Polystyrene): Thường được sử dụng sản xuất hộp đựng thực phẩm, bát đĩa, hộp chứa điện thoại, vv. Nhựa PS không tái chế được.

Ký hiệu nhựa số 7 - Other Plastics

Other Plastics (các loại nhựa khác): Là những loại nhựa tái chế không thuộc những nhóm đã kể ở trên, chúng có thể là nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene), PC (Polycarbonate),.. những loại nhựa này dùng để sản xuất các loại bao bì, vật liệu xây dựng,.... Nhóm nhựa Other Plastic không tái chế được

Xem thêm thông tin về một số loại nhựa liên quan:

V. Quy trình tái chế nhựa thành sản phẩm nhựa tái chế

Để có được những sản phẩm nhựa tái chế thì rác thải nhựa sẽ phải đi qua quy trình tái chế nhựa gồm 7 bước như sau:

1. Thu thập và phân loại rác thải nhựa

Bước này là một trong những bước cực kỳ quan trọng. Rác thải nhựa sau khi được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau sẽ dựa vào đặc điểm vật lý, hóa học, mã số nhựa mà phân thành những nhóm cụ thể từ đó giúp việc tái chế sản phẩm trở nên dễ dàng, cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Thu gom và phân loại rác thải nhựa tái chế

2. Làm sạch, loại bỏ tạp chất nhựa tái chế

Những loại rác thải nhựa sau khi được sử dụng và thải ra môi trường thường sẽ lẫn khá nhiều tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất gây ảnh hưởng đến quá trình tái chế nhựa. Bước làm sạch này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong rác thải nhựa giúp nhựa tái chế đạt chất lượng tốt hơn.

Làm sạch và loại bỏ tạp chất trước khi tái chế

3. Nghiền nát và xay nhỏ

Sau khi đã được làm sạch thì rác thải nhựa sẽ được nghiền ra và xay thành các hạt nhựa nhỏ tạo thành các nguyên liệu thô sẵn sàng chế biến thành các hạt nhựa tái chế.

Nghiền nát rác thải nhựa trước khi tạo hình hạt nhựa

Nghiền nát rác thải nhựa trước khi tạo hình hạt nhựa

4. Tạo hình các hạt nhựa tái chế

Ở bước này, các nguyên liệu nhựa đã được xay nhỏ ở bước số 3 sẽ được nung chảy sau đó tạo hình thành các hạt nhựa nguyên liệu tái chế, những hạt nhựa này sẽ được cất trữ và sử dụng để sản xuất các thành phẩm nhựa tái chế.

Nấu và tạo hình hạt nhựa tái sinh để tái sử dụng

Nấu và tạo hình hạt nhựa tái sinh để tái sử dụng

5. Sản xuất sản phẩm nhựa tái chế

Tùy thuộc vào mã số ký hiệu nhựa mà các hạt nhựa tái chế sẽ được sử dụng để sản xuất nên các sản phẩm nhưa tái chế khác nhau như chai lọ, ống nước, bao bì ni lông... Dù được sản xuất từ hạt nhựa tái chế nhưng những sản phẩm sau khi được tái chế vẫn có độ mới và chất lượng khá tốt. 

Sản xuất các sản phẩm từ nhựa tái chế

Sản xuất các sản phẩm từ nhựa tái chế

6. Kiểm tra đánh giá chất lượng

Sản phẩm nhựa tái chế sau khi được sản xuất sẽ được đánh giá khá nghiêm ngặt về chất lượng, chúng cần đảm bảo được các tiêu chuẩn về thẩm mỹ, cơ học và độ an toàn đối với sức khỏe của con người.

Kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm nhựa tái chế

Kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm nhựa tái chế

7. Phân phối và sử dụng

Các sản phẩm từ nhựa tái chế đạt chất lượng sẽ chính thức được đưa vào sử dụng tiếp tục phục vụ cho cuộc sống của con người.

Phân phối sản phẩm nhựa tái chế đạt tiêu chuẩn ra thị trường

Phân phối sản phẩm nhựa tái chế đạt tiêu chuẩn ra thị trường

Quy trình tái chế nhựa trên có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào các loại nhựa, quy mô cũng như công nghệ của cơ sở tái chế nhựa. Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm nhựa tái chế thì bên cạnh việc nắm rõ quy trình thì chúng ta cần tìm hiểu chuyên sâu về tính chất của từng loại nhựa để đưa ra được hướng sản xuất phù hợp.

VI. Những loại đồ nhựa tái chế phổ biến hiện nay

Các sản phẩm từ nhựa tái chế ngày nay không chỉ là phương án giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà chúng còn là những sản phẩm hữu dụng được sử dụng thường xuyên và đóng vai trò lớn trong cuộc sống của con người. Có thể điểm mặt một số sản phẩm nhựa tái chế hiện nay:

1. Bao bì ni lông tái chế

Là một trong những sản phẩm tái chế từ nhựa khá phổ biến, các loại bao bì ni lông có thể dùng để đựng đồ, đóng gói sản phẩm, túi đựng rác...

Các loại bao bì ni lông tự hủy từ nhựa tái chế

Các loại túi tự hủy từ nhựa tái chế

- Xem thêm: cách làm váy bằng túi bóng

2. Chai lọ, thùng nhựa tái chế

Các hạt nhựa tái chế được sử dụng để sản xuất các loại chai lọ, thùng nhựa đựng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất,... sử dụng khá phổ biến trong đời sống và hoạt động sản xuất hằng ngày.

Các loại chai lọ tái chế từ hạt nhựa tái sinh

Các loại chai lọ tái chế từ hạt nhựa tái sinh

3. Bàn ghế nhựa tái chế

Những chiếc bàn ghế nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế có giá thành rẻ, nhiều mẫu mã được sử dụng khá phổ biến để kinh doanh ở các hàng quán nhỏ, quán ăn uống vỉa hè... 

Bàn ghế, đồ gia dụng từ nhựa tái chế

Bàn ghế, đồ gia dụng từ nhựa tái chế

4. Ổ điện, ống dây điện, bọc dây điện

Hạt nhựa tái chế được sử dụng để sản xuất các loại ổ điện, ống nhựa đi dây điện, bọc dây điện giúp tiết kiệm chi phí và tiết kiệm được lượng tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ổ điện, dây điện từ nhựa tái sinh

Ổ điện, dây điện từ nhựa tái sinh

5. Vật liệu xây dựng từ nhựa tái chế

Đối với ngành xây dựng thì những tấm lợp, tấm ốp tường, ống cống... làm bằng nhựa tái chế độ bền cao và giá thành rẻ rất được ưa chuộng.

Tấm lợp từ nhựa tái chế

Tấm lợp từ nhựa tái chế

6. Hộp nhựa tái chế (đựng thuốc, thực phẩm...)

Một số hạt nhựa tái chế cũng có thể được sử dụng để sản xuất các loại hộp nhựa đựng thuốc, thực phẩm,... với chất lượng tốt không thua kém các hạt nhựa nguyên sinh.

Sản xuất hộp nhựa từ các loại nhựa tái chế

Sản xuất hộp nhựa từ các loại nhựa tái chế

7. Ống nước

Ngày nay, người ta cũng ưu tiên sử dụng các loại ống nước từ nhựa tái chế cho các công trình sản xuất, công trình công cộng để tiết kiệm tài nguyên mà vẫn đảm bảo được hiệu suất làm việc.

Sản phẩm ống nước từ nhựa tái sinh

Sản phẩm ống nước từ nhựa tái sinh

8. Chén, đĩa, muỗng, ly từ nhựa tái chế

Có thể thấy các loại chén, đĩa, muỗng, ly dùng 1 lần từ nhựa tái chế xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhất là các hàng quán bán đồ ăn, cơm, xôi... bán dành cho khách muốn đóng gói mang đi.

Chén muỗng ly nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế

Chén muỗng ly nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế

9. Sợi vải nhựa tái chế

Nhựa tái chế cũng được sử dụng để tạo nên các sợi vải polyester đóng góp cho ngành công nghiệp sản xuất đồ may mặc.

Sản xuất vải từ nhựa tái chế

Sản xuất vải từ nhựa tái chế

10. Các sản phẩm từ nhưa tái chế khác

Ngoài những sản phẩm trên, hạt nhựa tái chế còn có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm hữu ích khác như các loại đồ chơi bằng nhựa, các đồ dùng gia dụng, sản phẩm sáng tạo... giúp ích rất lớn cho cuộc sống và cũng có giá trị cao trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Các sản phẩm từ nhựa tái chế khác

Các sản phẩm từ nhựa tái chế khác

Bài viết trên đây đã cập nhật khá đầy đủ thông tin giúp bạn hiểu rõ về các loại nhựa có thể tái sử dụng cũng như loại nhựa nào có khả năng tái chế tốtnhất. Hi vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và có kế hoạch phân loại tái sử dụng các loại đồ nhựa một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Theo Nguyễn Huy Hoàng