Hút chân không là gì và tác dụng trong sản xuất, đóng gói

Trang chủ Tin tức Hút chân không là gì và tác dụng trong sản xuất, đóng gói

Hút chân không là một trong những phát minh có tính ứng dụng cao trong cuộc sống của con người. Phương pháp này khá đơn giản nhưng có thể giúp bảo quản thực phẩm, quần áo, giày dép... một cách hiệu quả. Vậy hút chân không là gì và những ứng dụng của phương pháp này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bạn nhé!

Hút chân không là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó

Hút chân không là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó?

I. Hút chân không là gì?

Trong tiếng anh, thuật ngữ hút chân không thường được gọi là "vacuum packaging" hoặc "vacuum sealing". Hút chân không là quá trình dùng thiết bị chuyên dụng để lấy hoàn toàn không khí trong 1 vùng kín như chai lọ, túi nhựa, hộp kín. Khu vực sau khi hút chân không sẽ có áp suất thấp hơn môi trường bình thường.

Từ thế kỷ 17, hút chân không đã bắt đầu được nghiên cứu và phát triển bởi Otto von Guericke - một nhà khoa học vật lý người Đức và những công nghệ có liên quan đến nó dần được hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ phục vụ cho nhiều ngành nghề lĩnh vực trong đời sống con người như y tế, công nghiệp, sản xuất, khoa học, đời sống gia đình...

II. Tác dụng của hút chân không

Khi hút chân không bao bì sẽ giúp tạo nên một môi trường chân không có rất nhiều tác dụng trong việc bảo quản các loại thực phẩm, sản phẩm như:

  • Kéo dài thời gian bảo quản, giữ độ tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trong thời gian dài.
  • Bảo quản thực phẩm, quần áo, chăn gối, sản phẩm linh kiện điện tử khỏi những tác nhân như bụi bẩn, độ ẩm, vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Hút chân không giúp tiết kiệm được không gian sắp xếp, vận chuyển, bảo quản sản phẩm.
  • Đối khi dùng túi hút chân không trong bảo quản thực phẩm còn giúp giảm thiệu sự ám mùi qua lại của những loại thực phẩm khác nhau.

hút chân không bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn

hút chân không bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn

III. Ứng dụng hút chân không

1. Hút chân không bảo quản thực phẩm

Một trong những ứng dụng phổ biến của phương pháp hút chân không chính là sử dụng những chiếc túi hút chân không để bảo quản thực phẩm. Những chiếc túi dùng để hút chân không đựng thực phẩm sau khi loại bỏ hoản toàn không khí bên trong sẽ làm chậm quá trình oxy hóa và phân hủy vi khuẩn từ đó giúp thực phẩm tươi lâu, giữ được giá trị dinh dưỡng và tăng thời gian bảo quản lên gấp nhiều lần. (trong điều kiện lý tưởng, thời gian bảo quản thực phẩm có thể đạt được từ 6 tháng cho đến 2 năm).

Các mẫu túi hút chân không thực phẩm được ưa chuộng:

2. Hút chân không bảo quản quần áo, chăn đệm

Trong ngành công nghiệp may mặc, hút chân không trong bảo quản quần áo, chăn nệm sẽ giúp giảm thiểu được sự tiếp xúc của bụi bẩn, độ ẩm từ đó giảm thiểu, ngăn ngừa được ẩm mốc một cách hiệu quả.

hút chân không túi đựng quần áo 

hút chân không túi đựng quần áo

3. Hút chân không bảo quản hàng hóa, linh kiện điện tử

Đối với ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa công nghệ thì hút chân không sẽ giúp đóng gói, bảo quản tốt cho các sản phẩm, linh kiện điện tử giảm thiểu tình trạng ẩm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ về hút chân không, những lợi ích cũng như ứng dụng của công nghệ hút chân không đối với cuộc sống của chúng ta. Hi vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và có thể ứng dụng phục vụ tốt cho cuộc sống.

Xem thêm những bài viết tin tức mới nhất tại: https://thanhtienplastic.com/tin-tuc

Theo Nguyễn Huy Hoàng