Những cách hút chân không thực phẩm tại nhà cực dễ thực hiện

Trang chủ Tin tức Những cách hút chân không thực phẩm tại nhà cực dễ thực hiện

Cách hút chân không thực phẩm tại nhà là một trong những điều được rất nhiều bà nội trợ quan tâm bởi lượng thực phẩm cần bảo quản không nhiều và không phải ai cũng đủ điều kiện đầu tư các loại máy hút chân không chuyên dụng công suất lớn? Vậy thì có những cách đóng gói chân không đơn giản mà hiệu quả nào đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các bạn nhé!

Cách hút chân không thực phẩm tại nhà

Cách hút chân không thực phẩm tại nhà

I. Những lý do nên hút chân không thực phẩm

Cách ép chân không là một trong những cách phổ biến và đem lại nhiều hiệu quả trong việc bảo quản các loại thực phẩm:

1. Bảo quản thực phẩm lâu hơn

Việc hút chân không sẽ giúp thực phẩm giảm tiếp xúc với các thành phần ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm như bụi bẩn, vi khuẩn... từ đó có thể giúp thực phẩm bảo quản được thời gian rất dài (điều kiện thích hợp có thể bảo quản được 6 tháng - 2 năm).

2. Giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn

Hút chân không có thể giảm được quá trình oxi hóa thực phẩm từ đó giúp thức ăn giữ được vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

3. Thuận tiện cho việc cất giữ và sắp xếp thực phẩm

Thực phẩm hút chân không thường được rửa sạch, để khô ráo trước khi đóng gói bảo quản nên có thể lấy ra, rã đông và sử dụng ngay. Ngoài ra, việc hút chân không thực phẩm còn giúp tiết kiệm được không gian thuận tiện cho việc sắp xếp cất giữ được nhiều hơn.

Thực phẩm hút chân không tươi ngon lâu, dễ sắp xếp

Thực phẩm hút chân không tươi ngon lâu, dễ sắp xếp

II. Cách đóng gói túi bóng hút chân không tại nhà

1. Cách ép chân không thực phẩm tại nhà bằng nước

Là một trong những cách đơn giản để loại bỏ lượng không khí trong bao bì đóng gói thực phẩm, cách hút chân không bằng nước sẽ giúp bạn đóng gói bảo quản các loại thức ăn cực kì dễ dàng với các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm cần đóng gói hút chân không để bảo quản. Lưu ý rằng thực phẩn muốn bảo quản được tươi lâu thì cần rửa sạch, để khô ráo.
 • Bước 2: Cho thực phẩm cần bảo quản vào các loại bao bì đóng gói (túi hút chân không đựng thực phẩm, túi zip đựng thực phẩm).
 • Bước 3: Thả túi thực phẩm cần bảo quản vào trong nước để ngập phần thực phẩm trong nước miệng túi hướng lến trên (mục đích là để phần không khí thoát ra dễ dàng hơn).
 • Bước 3: Dùng tay vuốt ép phần thực phẩm để đẩy hết oxy trong túi ra và tiến hành khóa miệng túi lại (có thể khóa bằng khóa của túi zip, dùng nhiệt hàn nóng hoặc cũng có thể cột lại bằng dây thun).
 • Bước 4: Sắp xếp thực phẩm đã được hút chân không vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Cách sử dụng túi hút chân không bằng tay

Thả túi hút chân không vào chậu nước để ép không khí ra

Cách ép chân không thực phẩm bằng nước phù hợp với những loại thực phẩm nguyên khối, mềm, dễ dàng đẩy được hết phần không khí ra ngoài. Nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ có thể thực hiện đối với việc bảo quản thực phẩm gia đình, thời gian cần bảo quản ngắn do thao tác chậm và khó có thể rút hết không khí bên trong.

2. Hút chân không túi zip bằng ống hút

Dùng ống hút để hút chân không cũng là một phương pháp được sử dụng tại gia đình bởi các thực hiện vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Vệ sinh làm sạch thực phẩm, để khô ráo.
 • Bước 2 : Cho thực phẩm vào túi zip hoặc túi hút chân không chuyên dụng
 • Bước 3: Dùng tay túm 1 miệng túi đựng thực phẩm, cắm ống hút vào túi và dùng miệng để hút không khí bên trong túi ra và chóa chặt miệng túi sau khi đã rút hoàn toàn không khí bên trong.
 • Bước 4: Sắp xếp và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng được lâu hơn.

Cách hút chân không thực phẩm bằng ống hút

Cách hút chân không thực phẩm bằng ống hút

Cách hút chân không thực phẩm bằng ống hút tuy dễ thực hiện nhưng chỉ phù hợp để đóng gói các thực phẩm khô hoặc đồ ăn chín... Phương pháp này không phù hợp đối với các loại đồ ăn sống vì mùi bị thực phẩm sống khó chịu cũng như có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  

3. Sử dụng máy đóng gói túi hút chân không mini tại nhà

Nếu như không muốn mất thời gian cũng như đóng gói bảo quản thực phẩm đạt hiệu quả cao với phương pháp hút chân không, các bạn có thể sử dụng các loại máy hút chân không gia đình cỡ mini. Phương pháp ép chân không thực phẩm bằng máy có hiệu quả cao, nhanh và chất lượng đóng gói tốt hơn lại còn dễ thao tác:

 • Bước 1: sơ chế thực phẩm, rửa sạch, để khô ráo.
 • Bước 2: Cho thực phẩm cần bảo quản vào bên trong túi. (cần đảm bảo lựa chọn kích cỡ túi dùng để hút chân không vừa vặn, không quá lớn cũng không quá nhỏ)
 • Bước 3. Đưa phần miệng túi vào máy hút chân không (máy tự động hút chân không và hàn nhiệt đóng kín miệng túi)
 • Bước 4: sắp xếp và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp để thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Cách dùng túi hút chân không bằng máy

Cách dùng túi hút chân không tại nhà bằng máy

Cách hút chân không tại nhà bằng máy tuy có hiệu quả cao. Tuy vậy, phương pháp này phù hợp với những gia đình có lượng thực phẩm cần bảo quản lớn cũng như cần sử dụng đúng loại túi hút chân không chuyên dụng phù hợp.

=> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sử dung cách hút chân không bằng máy sấy tóc khá đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả.

Trên đây là những cách hút chân không thực phẩm tại nhà giúp bảo quản thực phẩm gia đình luôn tươi ngon, sử dụng được lâu hơn. Hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả và chăm sóc tốt cho gia đình của mình.

Xem thêm các tin tức liên quan: