Khám phá đặc điểm và lợi ích của túi ni lông trong cuộc sống

Trang chủ Tin tức Khám phá đặc điểm và lợi ích của túi ni lông trong cuộc sống

Bao bì ni lông là một trong những sản phẩm, vật dụng khá quen thuộc đối với cuộc sống, sinh hoạt của mỗi chúng ta. Hiện nay, dù thường xuyên bị chỉ trích rằng mang lại tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái tự nhiên nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò và lợi ích của túi ni lông đối với tất cả lĩnh vực kinh tế, đời sống của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại bao bì phổ biến này các bạn nhé!

Lợi ích của túi ni lông đến cuộc sống

Lợi ích của túi ni lông đến đời sống hiện nay

I. Bao bì ni lông là gì?

Nói một cách đơn giản thì bao ni lông là những sản phẩm bao bì có cấu tạo vật liệu chính là các hạt nhựa chiết xuất từ dầu mỏ, các hạt nhựa có nhiều công thức, tính chất khác nhau (PE, PP...) sẽ cho ra các bao bì nhựa với các tính chất khác nhau.

Sản phẩm bao ni lông da dạng về mẫu mã, kích cỡ

Sản phẩm bao ni lông da dạng về mẫu mã, kích cỡ

Trong thực tế, các hạt nhựa dùng để sản xuất bao bì ni lông còn được phân biệt thành 2 loại là nhựa nguyên sinh (được chiết xuất từ dầu mỏ) và nhựa tái sinh (được sản xuất, tái sử dụng từ rác thải nhựa đã qua sử dụng).

II. Đặc điểm của bao ni lông

1. Ưu điểm của bao bì ni lông

Các loại bao bì ni lông sở hữu toàn bộ những tính chất của những hạt nhựa được dùng để sản xuất nên chúng như:

  • Dẻo dai, bền bỉ có khả năng chịu lực tốt.
  • Không màu, không mùi, trong suốt.
  • Không thấm nước, có thể chứa đựng bảo quản các loại chất lỏng.
  • Không chứa chất độc hại, an toàn, có thể dùng chứa đựng các loại thực phẩm.

Nhờ những đặc điểm vượt trội mà bao bi lông gần như xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, sinh hoạt của con người.

bao ni lông xuất hiện trong đời sống con người

bao ni lông xuất hiện trong đời sống con người

2. Nhược điểm của bao ni lông

Dù lợi ích của túi ni lông là khá lớn nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những nhược điểm còn tồn tại của chúng:

  • Có thời gian phân hủy khá lớn (mỗi chiếc bao bì ni lông có thể mất khoảng vài trăm năm để phân hủy).
  • Vì thành phần từ những hạt nhựa khai thác từ dầu mỏ nên phần nào đó chúng cũng đã và đang tiêu tốn tài nguyên hóa thạch của trái đất (là một nguồn tài nguyên hữu hạn).

III. Lợi ích của túi ni lông

Trên thực tế hiện nay, dù có nhiều ý kiến cho rằng bao bì ni lông đang gây nên những tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, để tìm được một nguồn nguyên liệu có thể trực tiếp thay thế được bao bì ni lông không phải điều đơn giản bởi lợi ích của túi ni lông đối với cuộc sống và sản xuất là quá lớn:

1. Giá thành rẻ

Việc sử dụng các loại bao bì ni lông hiện nay có giá thành rẻ hơn các loại bao bì có chất liệu khác như (giấy, túi vải hay các bao bì từ nguồn gốc thực vật...). Đây chính là một trong những ưu điểm lớn mà các nhà sản xuất và đóng gói sản phẩm lựa chọn ni lông làm chất liệu chính cho bao bì sản phẩm.

2. Có thể tạo thành nhiều hình dạng bao bì

Nhờ sở hữu tính chất dẻo dai, tạo hình dễ dàng nên bao bì ni lông rất đa dạng về kiểu cách, từ các mẫu bao bì thông dụng như túi xốp siêu thị, túi hột xoài, túi ép quai, bao đựng rác, ... Đến các mẫu túi đặc biệt như túi khóa zipper, bao bì đóng gói sản phẩm, các loại túi có hình dạng đặc biệt như: túi chữ T, túi đựng trà sữa...

3. Có thể đựng các loại chất lỏng

Điểm mạnh của bao bì ni lông là khả năng chống thấm nước khá tốt nên có thể dùng để đựng các loại hóa chất dân dụng như chất tẩy rửa, nước xả vải, nước xà phòng,.. 

Hoặc bao bì đựng các loại nước uống như trà sữa, cà phê hoặc cũng các loại bao bì chuyên dụng để đựng nước lèo, canh, cháo, lẩu...

4. Độ bền cao có thể bảo vệ sản phẩm tốt

Hầu hết các loại bao bì ni lông đều có độ bền, dẻo dai, chống thấm nước, chống thấm khí nên có thể sử dụng để đựng và bảo quản sản phẩm khỏi những tác nhân từ môi trường, giữ cho sản phẩm luôn ở trạng thái, chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

5. Có thể tái sử dụng, tái chế được nhiều lần

Hiện nay, các loại bao bì ni lông có thể được tái sử dụng hoặc thu gom tái chế:

  • Các mẫu túi nhựa như túi xốp hai quai, túi hột xoài, túi zipper,... có thể được tận dụng và tái sử dụng được nhiều lần trước khi thải loại.
  • Bao bì ni lông nếu thu gom tốt hoàn toàn có thể tái chế chúng thành hạt nhựa tái sinh để sản xuất các sản phẩm nhựa mới hoặc cũng có thể tái sản xuất các loại bao bì khác.

Xem thêm: các loại nhựa có thể tái chế

Hiện nay, để tăng thêm lợi ích của túi ni lông và giảm các tác động của chúng đến môi trường, người ta sử dụng thêm nhưng chất phụ gia để sản xuất túi ni lông tự hủy sinh học. Điều này sẽ giúp các loại bao ni lông có thời gian phân hủy nhanh hơn sau khi thải ra môi trường.

Tóm lại, với những đặc điểm của bao bì ni lông thì chúng vẫn là một sự lựa chọn khó có thể thay thế với đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Để giảm tác đông của chúng thì con người hiện nay vẫn cần có có ý thức trong việc sử dụng, thu gom và tái chế chúng một cách hiệu quả hơn.

Sử dụng thu gom và tái chế bao ni lông đúng cách

Chúng ta cần sử dụng thu gom và tái chế bao ni lông đúng cách

Trên đây là những chia sẻ về những đặc điểm cũng như vai trò, lợi ích của bao ni lông đối với cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh của con người. Dù còn vẫn tồn tại những nhược điểm nhưng các loại bao ni lông vẫn là sự lựa chọn khó có thể thay thế. Cám ơn các bạn đã cùng chúng tôi đi hết bài viết này! Xem thêm các bài viết mới nhất của Thành Tiến Plastic tại đây: https://thanhtienplastic.com/tin-tuc

 Theo Nguyễn Huy Hoàng